NGOẠN THÁC YANG LY

 

 

Yang Ly chứ không phải Yang Bay - khu du lịch mới toanh này cách Nha Trang khoảng hơn 50km về phía Tây. Khác hẳn với công viên du lịch Yang Bay đă bị biến dạng, Yang Ly c̣n giữ nguyên nét hoang sơ.

 

Một góc Yang Ly

Suối Mẹ bắt nguồn từ trên đỉnh núi, băng qua những những mỏm núi cheo leo, tạo nên ḍng thác Yang Ly hùng vĩ cao 60m (gấp đôi thác Yang Bay). Đến đồng bằng, Yang Ly chia thành 7 nhánh nhỏ. Bảy ḍng suối Yang Ly như 7 cô gái, mỗi người một vẻ đẹp riêng biệt. Các ḍng suối khi băng qua vô số triền đá, khe núi và những khu rừng đại ngàn âm u rậm rạp, lúc lại dịu dàng trôi trên những viên cuội tṛn trĩnh, tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ ảo.

 

Hàng loạt chiếc lều kiểu nhà sàn, mái lợp lá cọ, ẩn ḿnh dưới bóng những cây cổ thụ râm mát là trung tâm khu du lịch. Đây là nơi các ḍng suối cùng song song chảy. Nước suối trong vắt, có thể nh́n rơ những đàn cá tung tăng, những viên sỏi đủ màu óng ánh dưới những tia nắng trời hiếm hoi. Hai bên bờ suối um tùm những loại cây rừng quen thuộc: tre, trúc, nứa, vầu, lồ ô, mác, cọ v.v… Đặc biệt, những cây cau rừng với vẻ đẹp b́nh dị, đung đưa những tán lá rộng h́nh ṿng cung, soi ḿnh xuống ḍng nước xanh biếc, khiến ḍng suối Yang Ly trở nên thơ mộng hơn.

 

Các loài song mây vươn những cánh tay dài loằng ngoằng ra tứ phía hoặc vắt ngang đâu đó trên các con đường ṃn rợp mát, tạo thành những cái vơng lư tưởng cho khách nghỉ chân trong cuộc hành tŕnh khám phá thượng nguồn Suối Mẹ. Những chùm rễ si, xanh, rễ đa, đề… trườn, ḅ ngang dọc khắp mặt đất, như những con rắn hiền lành tạo nên những bậc thang thiên nhiên giản dị và vững chăi. Thỉnh thoảng, hai bên bờ suối lại xuất hiện những tảng đá rộng bằng phẳng để du khách làm nơi hạ trại. Hoặc các hốc đá kín đáo lại là chỗ tâm t́nh ưa thích…

 

Men theo ḍng suối, cách những quăng ngắn lại có những cái hồ nhỏ, rộng khoảng vài mét vuông, nước chỉ sâu ngang ngực - nơi các cô cậu bé lặn ngụp, vui đùa thoả thích. Cuộc dạo chơi trong rừng đại ngàn, t́m hiểu các loài thực vật hoang dại, quan sát những con thú rừng nhút nhát, hít thở hương rừng tinh khiết hay ngắm những bông hoa rực rỡ sẽ là một cách thư giăn tuyệt vời.

 

 

( Giao Thuỷ, SGTT )