CUNG ĐƯỜNG NỐI BIỂN VÀ HOA

( CUNG ĐƯỜNG GHỀNH THÁC )

 

 

Với hệ động thực vật phong phú và điều kiện khí hậu của rừng mưa nhiệt đới, giao nhau giữa cái lạnh miền cao nguyên và sự ấm áp của duyên hải làm cho cung đường này nhiều khoảng sương mù trong một ngày. Sáng sớm đứng ở đồi cao Ḥn Giao nh́n về Nha Trang, có thể thấy biển sáng lên giữa rừng mây chập chùng. Buổi chiều, sương mù đùn xuống từ đồi cao khiến con đường uốn lượn qua những khoảng đồi rậm rạp như

một nét vẽ ngoạn mục, b́nh yên.

 

Đoàn có một tiến sĩ trẻ Tim J. Brodribb, 36 tuổi đến từ ĐH Tasmania - Úc. Sau những buổi thực địa nghiên cứu cây lá kim th́ máu phiêu lưu khám phá khiến chúng tôi không ngại ngần lập nhóm đi t́m mấy ngọn thác!

 

 

Đường ác tử thành thiên đường

 

Phải nói thêm, cách đây một năm, con đường này từng được mệnh danh là “con đường ác tử”; từng là nỗi ám ảnh chết chóc của những đội công nhân làm đường. Nơi đây đă xảy ra một vụ trôi đất, chôn vùi chín phu đường trong một đêm. 43km đi xuyên qua cánh rừng rậm cây lùn núi cao của vườn quốc gia Bidoup này, đă mất đến 3 năm xây dựng kết nối Khánh Vĩnh (Khánh Hoà) với Đạ Cháy (Lâm Đồng). Ngày nay, sau gần một tháng thông tuyến, dân du lịch hứng khởi đặt cái tên mới cho nó là “cung đường nối biển và hoa” (Nha Trang - Đà Lạt bây giờ theo quốc lộ 723 này chỉ mất chừng 3 giờ xe máy, 2,5 giờ xe hơi).

 

Con đường chạy băng qua vùng đệm của rừng Bidoup - Núi Bà, một trong bốn vườn rừng quốc gia bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam. Hồ sơ của con đường này đang được các nhà khoa học thế giới chú ư đến. Và dĩ nhiên, giới du lịch Việt Nam cũng thèm thuồng.

 

Ḥn Giao là khoảng giữa hai khe núi rộng giao nhau. Có người nói, tên của nó c̣n phát xuất từ chỗ đây là rừng duy nhất phía nam có loài cây kim giao nam khá nổi tiếng. Loài cây này ngày xưa rất quư, gỗ của nó khi gặp phải độc tố th́ tiết ra một màu đen, v́ thế nó được các vua quan dùng làm đũa gắp thức ăn. Kim giao nam chỉ xuất hiện ở vùng rừng lùn núi cao này, khác với kim giao bắc th́ mọc trên vùng núi đá phía bắc Việt Nam.

 

Với hệ động thực vật phong phú và điều kiện khí hậu của rừng mưa nhiệt đới, giao nhau giữa cái lạnh miền cao nguyên và sự ấm áp của duyên hải làm cho cung đường này nhiều khoảng sương mù trong một ngày. Sáng sớm đứng ở đồi cao Ḥn Giao nh́n về Nha Trang, có thể thấy biển sáng lên giữa rừng mây chập chùng. Buổi chiều, sương mù đùn xuống từ đồi cao khiến con đường uốn lượn qua những khoảng đồi rậm rạp như một nét vẽ ngoạn mục, b́nh yên.

 

Xứ của thác

 

Dù trước mắt, muốn thưởng ngoạn vẻ đẹp của những ngọn thác hoang dă, phải nhắm theo hướng chảy của những ḍng nước tuột xuống từ mấy đỉnh núi đá cao ven đường, leo qua những vách đồi sâu và chiêm ngưỡng sự diệu kỳ của những ḍng thác tung bọt trắng xoá. Dù không ồn ào hoành tráng như kiểu thác nước Pongour hay Datanla nhưng nó đủ duyên dáng và gợi cảm bởi sự hoang dại, thơ mộng để kích thích những bước chân ham khám phá, đặt tên.

 

Từ cánh rừng cách mặt đường khoảng 50m, đă nghe tiếng chim chóc hoà trong thanh âm thác đổ. Len qua những tán cây rậm rạp và theo những vách đá trơn đi xuống thung sâu, những ngọn thác nối nhau tung bụi nước làm mù mịt cả một không gian rừng rậm. Cảm giác khoan khoái khiến cho Tim - anh chàng tiến sĩ sinh học - không cưỡng được cảm xúc, cởi đồ và lao xuống vùng vẫy trong làn nước trong, mát lạnh. Anh thốt lên: “Hăy xem, cảm giác tuyệt vời. Đưa ḿnh vào giữa ḍng chảy, nước vừa như những quả đấm chí tử vừa như một chầu massage êm ái!”.

 

Giấc ngủ tạm bợ của những kẻ yêu rừng rú đêm nay ở Ḥn Giao hẳn có tiếng thác đổ giữa nguyên sinh như những cung bậc kỳ diệu thiên nhiên trong chuyến khám phá thú vị này. Nghe nói, có một dự án du lịch sinh thái ở rừng quốc gia Bidoup - Núi Bà đang được xem xét. Hy vọng trong tương lai không xa, bạn cũng sẽ là những người khám phá được cái đẹp nơi đây.

 

 

( Nguyễn Vinh, SGTT )