ƯU THẾ

 

 

 

Cảnh Hoàng Hôn Ở Miền Trung, Việt Nam  - Photography by Khoi Ton KHAIMINH.ORG

 

 

请阅读吳文赖老师佳作 * Xin mời đọc một số tác phẩm cuả Giáo Sư Ngô Văn Lại.

 

 

Tặng Hàn Quốc Trung, Châu Quân Vũ và Từ Nguyệt HoanNgồi bó gối hàng giờ trong khoang máy bay cánh quạt DC, kế đó lại "tu ép xác” trong chuyến xe đưa đón chật ních chạy cà rịch cà tang trong giờ cao điểm nữa, v́ vậy khi được trút ở cổng trường Sư Phạm Qui Nhơn, tôi có cảm giác hai cái bánh chè không bột không đường của ḿnh dường như bị gắn nhầm của ai, muốn tỏ thái độ ù ĺ ngoan cố.

Liếc qua Bảng phân công Hội đồng thi Tú Tài, tôi thấy ḿnh được xếp làm giám thị hành lang lầu ba.  "Lại là lầu ba!"  Tôi ngán ngẩm càu nhàu với chính ḿnh.

Thế là tôi đành phải mang bộ mặt bơ phờ uể oải, gieo những bước chân không hồn, gượng gạo thanh toán dần dần mấy mớ bậc cấp lầm ĺ kém thiện cảm của ngôi trường bề thế hoàn toàn xa lạ ấy.

Dừng chân ở hành lang lầu ba, tôi ghé mạn sườn ê ẩm tựa vào ban công, đưa mắt nh́n xuống thành phố Qui Nhơn ẩn hiện bên dưới.

Trông cũng chẳng có ǵ nhiều:  vài gác chuông cả cũ lẫn mới, một tháp truyền h́nh sơn đỏ trắng ngạo nghễ chọc... chẳng tới trời, lác đác đó đây là những tán lá xa cừ xanh nghịt, chen vào đấy có những mảng hoa phượng vĩ rực đỏ.  Xa một chút là biển Qui Nhơn lô xô sóng vỗ.  Mùi ngai ngái của các loài sinh thực vật sống chết với biển thoang thoảng ḥa vào gió sớm đưa đến tận ban công để làm quen với khách lạ là tôi.

Thế là tôi đă đặt chân lên một địa phương từng có một thời quá khứ huy hoàng giàu chất nhân văn, nơi đây đă từng rộ lên nhiều thi nhân lỗi lạc, đặt những bước chân đầy tự tin đi vào văn học sử nước nhà như Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, Yến Lan, Quách Tấn, ...  Nếu tôi là người địa phương nầy tất tôi đă say sưa tự hào về những con người ấy.  Họ chính là những nhân vật phù hợp với đạo lư, giàu ḷng hướng thiện, có ư thức sâu sắc về vị trí con người trong vũ trụ nầy.  Họ thiết tha mong muốn và sẵn sàng khuyến khích đồng loại yêu thương nhau, cứu giúp nhau, và nhất định tôi chẳng đời nào thiếu suy nghĩ về hùa bừa băi kẻ nhân danh khi thế nầy khi thế khác để xui giục người ta lao vào giết nhau cho ḿnh tranh giành đất đai hay tước đoạt cơ đồ của người thân.

Trước lương tâm nhân loại, miền đất kỳ lạ này đă tiêu biểu cùng lúc cho hai đối cực Thiện và Ác trong đạo làm người.

Cái mệt của tôi đă lặng lẽ cắt cơn.  Tôi nảy ư đánh giá lại hoàn cảnh thực tại theo tinh thần "tự biết ḿnh" của Socrates lẫn tinh thần "tự xét ḿnh" của Tăng Tử.

Sự ngán ngẩm lúc năy của tôi khi xem Bảng phân công, giờ nghĩ lại, tôi thấy ḿnh thật vô lư, rất đáng chê trách.

Lên xuống các bậc cấp để làm việc ở lầu ba mà cho là chuyện tệ hại được sao?  Ngay đến trẻ con và cả những người khuyết tật buộc phải di chuyển bằng xa lăn đi nữa, họ vẫn coi đó là môn thể thao thú vị, đua nhau lập kỷ lục rồi phá kỷ lục ́ xèo, c̣n tôi th́ lại độc đoán một cách tiểu nhân, dựa vào cơn mệt mỏi nhất thời của bản thân mà phủ nhận giá trị chân chính của môn thể thao đặc biệt ấy.  Rơ ràng là tôi chẳng hề tiếp thu đạo "thành nhân chi mỹ" của người quân tử, cái đạo thực sự ưu việt đă được Tử Sản thể hiện và Khổng Tử đánh giá cao từ hai ngàn năm trước.

Hăy thử h́nh dung giữa cái nóng hầm hập của miền Trung trong mùa thi cử, ḿnh có ưu thế được thoải mái đủng đỉnh đi tới đi lui ở hành lang lầu ba, chốc chốc được Tạo Hóa mơn trớn vuốt ve bằng một vài ngọn gió mát rượi từ biển gửi thẳng đến tận nơi mà không hề bị rơi văi hao hụt do chốt chận dọc đường.  Sướng đến thế mà phàn nàn nỗi ǵ!

Tôi bảo rằng "thoải mái đủng đỉnh" là v́ chính mắt tôi đă từng đôi lần chứng kiến nhiều giám thị hành lang ở tầng trệt phải trân ḿnh chịu đựng sự xúc phạm kém văn hóa của một vài người nhà thí sinh.  Tôi cũng từng chứng kiến các giám thị ấy mồ hôi nhễ nhại, tóc rối bết trán, sơ mi dán sát vào lưng, luôn mồm quát nạt, tả xung hữu đột để ngăn chận những tên côn đồ hung hăn nhào vào ném thuê bài giải.  Trông họ mệt mỏi phờ phạc chẳng khác ǵ mấy trật tự viên bất lực của một khu chợ xép nào đó có quá nhiều "vi tiểu thương" lưu thông quá ư năng động.  Như vậy, làm giám thị hành lang trên lầu quả thật gặp may, hưởng hạnh phúc đúng nghĩa.

Ở phía dưới, sân trường đă đầy ắp thí sinh khắp tỉnh đổ về.  Cả một biển người màu nầy sắc nọ chen nhau, giọng Bắc, Trung, Nam trộn lẫn.  Trong pḥng Hội đồng chỉ c̣n các giám thị I.  Họ ở lại nghe dặn ḍ thêm đôi điều cùng nhận đề thi, giấy thi.  Các giám thị II đều đă lục tục đến những pḥng họ phụ trách, rà soát lại số báo danh ghi bằng phấn trắng trên mặt bàn.  Xong việc ấy, họ thường ra ban công ngắm cảnh, ngắm người, túm tụm tṛ chuyện.

Tôi dơi mắt theo dọc hành lang, ḷng bâng khuâng như tâm trạng cậu học tṛ mới.  Thế nhưng chỉ lát nữa thôi, nơi đây sẽ tạm trở thành "lănh thổ ủy trị" của tôi.  Gần một giờ nữa, đám giám thị chúng tôi mới lăng xăng tất bật.

Bất chợt có tiếng reo:  "Thầy!”

Tiếng reo nghe không b́nh thường chút nào.  Có lẽ hồi xưa ông
Archimedes khoái chí reo "Ơrêka!" cũng chỉ to đến cỡ ấy là cùng!

Tôi quay đầu nh́n lại phía sau ḿnh thử xem ai mới là người nhận lời reo mừng rỡ ấy.  Không phát hiện được ǵ, tôi quay lại nhận ra ở phía cuối hành lang có một cụm giám thị II gồm hai nữ một nam.

Nhác thấy tôi, hai cô gái lạ gật đầu chào hơi điệu.  Thoáng nh́n có vẻ tuổi họ chưa ai quá hăm lăm.  Về nhan sắc, cả cô mặc áo màu hoàng yến lẫn cô mặc áo màu thiên thanh chắc đều thừa sức lọt vào ṿng trong của những cuộc thi tuyển người đẹp địa phương nếu có tổ chức.  Bắt gặp "cái nh́n biết hát” của người đàn ông lạ, cô gái áo xanh hơi đỏ mặt nh́n xuống, tay vân vê tà áo trông thật giàu nữ tính.  Tôi đoán đại rằng cô áo vàng ấy chắc đă có gia đ́nh riêng.

Người được tôi quan sát trễ hơn vài tích tắc là một anh chàng cao ráo ưa nh́n, ăn mặc khá chăm chút, miệng cười thật cởi mở, đang xăm xăm sải bước về phía tôi.

Tôi đang c̣n mơ mơ hồ hồ, xáo tung cả trí nhớ nhưng vẫn không sao nhận ra ḿnh đă quen biết anh ta ở đâu và vào dịp nào.  Quang cảnh trước mặt bất giác làm cho tôi nhớ nhanh hai câu thơ của Nguyễn Du:

 

Chàng Vương quen mặt ra chào,
Hai Kiều e lệ nép vào dưới hoa...


Nếu nh́n nhận thật rạch ṛi ṣng phẳng th́ cụ Nguyễn Du chỉ cho tôi vay có tám chữ: "... quen mặt ra chào, Hai Kiều e lệ..." thôi, nhưng tôi chỉ cần bấy nhiêu cũng đủ khoái... chết người, những chữ c̣n lại coi như khi ăn bánh trái, người ta bóc lá, gọt vỏ, chả việc ǵ phải tiếc rẻ.

Điều gây băn khoăn lớn nhất cho tôi (và gây ṭ ṃ cho hai cô gái vàng, xanh nọ?) là tiếng "thầy” anh dành cho tôi nghe dứt khoát, chắc nịch, đầy đủ cân lượng chẳng giống kiểu xưng hô nhẹ tênh, vô thưởng vô phạt như thiên hạ quen dùng tràn lan trong giao tiếp khi gọi thay cho con, cháu, vợ, chồng, v. v...

Tôi dè dặt tiến mấy bước về phía anh.  Thấy đủ tầm, tôi rụt rè đưa tay ra.  Anh chộp nhanh, lắc riết một hồi, chẳng hề tỏ ư muốn buông ra, hệt như các VIP trên đời nầy trong trường hợp tương tự: c̣n phải chờ ống kính camera hay máy ảnh lưu lại đầy đủ tinh thần đoàn kết thân thiện mà họ chứng tỏ.

Bàn tay tôi vừa được giải phóng th́ giọng anh đă oang oang:

- Chui cha!  Gặp được thầy ở đây, em mừng thiệt là mừng!

Tôi vẫn c̣n ngờ ngợ anh ta trông gà hóa cuốc nên chỉ dám cười mỉm cầm chừng nửa như có, nửa như không, nếu người ta nhầm thực thụ th́ ḿnh cũng đỡ dính chùm!  Nh́n qua vai anh ta, tôi nhận ra hai cô gái lạ dường như cũng bị trí ṭ ṃ thôi thúc, thầm mong được biết sự thể ngă ngũ ra sao.

Anh ta cứ nh́n chằm chằm vào mắt tôi, bất chấp phép lịch sự, xóa luôn sự tôn trọng hơi quá lố lúc bắt tay tôi.  Có lẽ anh rất thèm khám phá xem tôi có nhận ra anh là ai hay không, và với cái cách tôi nh́n anh nhưng tia mắt lại phóng băng qua vai anh rất có thể khiến anh phải tự giải đáp thắc mắc:  "Lạ quá!  Mới lúc năy thấy đôi mắt "thầy" b́nh thường, té ra ngó kỹ mới thấy "thầy" hơi lé!"

Rốt cuộc, sự thật cũng lộ nguyên h́nh qua chất giọng ấm và vang của anh ta:

- Hôm em vào trong ấy chờ xem được kết quả công bố th́ đă cạn giờ, em phải theo xe ra sân bay cho kịp chuyến, thành thử không làm sao đến cảm ơn thầy được.  Hôm nay em xin thầy thông cảm...

Trời đất!  Th́ ra anh ta chính là cái người đă đang tâm đoạt mất giấc ngủ trưa vàng ngọc của tôi hồi sáu tháng trước?  Tôi chưa muốn "thông cảm" tí nào!  Bộ dạng của tôi hôm ấy chắc chẳng giấu được ai nên anh ta "xài” hết ơn là xong, chẳng thiết cất công đi "cảm!”  Tôi coi đấy là chuyện ṣng phẳng.

Thật t́nh th́ hôm ấy tôi quá căm (vừa dạy suốt năm tiết, về đang ngủ lơ mơ) không có th́ giờ nh́n kỹ diện mạo anh ta v́ cả hai ngồi cùng phía nh́n vào tờ giấy tôi đang vẽ đủ dạng đường cong, đường thẳng, đường găy, đường chéo, đường dọc, đường ngang, và mỗi lần mở miệng tôi toàn dùng thứ giọng khàn khàn ngái ngủ lại hơi xẳng.  Ai dè trong cái dở lại giấu cái hay:  chính cơn bực dọc của tôi đă làm tăng cường độ tiếp thu của anh.

Nguyên anh ta vào Nha Trang dự kỳ thi nhập ngạch.  T́m đến tôi, anh ta chẳng cần biết tôi có sẵn ḷng hay không, cứ việc "nhập đề trực khởi", năn nỉ tôi giúp cho vài "chiêu" để anh ta... thượng đài giành điểm thi thực hành.  Anh mở ra cho tôi một nghề tạm gọi là cố-vấn-trôi-nổi (măi ngày nay khoản thu nhập chủ yếu của tôi hăy c̣n nhờ việc ấy, tuy khá bấp bênh v́ dân ta vốn hiếu học nhưng lại thù lao rất tệ cho kẻ có học, rất hậu cho kẻ không học!)

Xét cho cùng, người hại tôi nhiều nhất lại chính là người tôi tôn kính nhất, người ấy là... Khổng Tử!  Cái câu:  "Có bạn từ xa đến, chẳng phải là cũng vui đấy ư!" (Hữu bằng tự viễn phương lai, bất diệc lạc hồ! - Luận ngữ)

Sách Từ Nguyên định nghĩa "đồng tâm là Bằng, đồng chí là Hữu.”  Vậy anh ta thi nhập ngạch tức là "đồng tâm” với tôi rồi, không coi anh là "bằng" th́ đầu óc tôi quá ư ngu muội!  C̣n cự ly Qui Nhơn - Nha Trang, lẽ nào không coi là "viễn phương" cho được?  Như vậy, tôi mà không "vui" th́ c̣n biết ăn nói làm sao với hương hồn cụ Khổng đây?  Mà cụ, khi phát biểu như vậy có nghĩa là dễ làm cho tôi mất tiêu giấc ngủ trưa không? Thánh nhân cũng có lúc vô t́nh làm điều "ác" như chơi!

Sở dĩ anh ta hành hạ bừa băi một kẻ lạ hoắc như tôi, chẳng qua v́ thi nhập ngạch vốn ít tổ chức thường xuyên, việc tuyển chọn lại tương đối gắt gao nên người đỗ thường rất ít.  Xét cho cùng, t́nh trạng ấy bị chi phối bởi hiệu ứng nhân quả liên hoàn:  Ít đỗ nên người ta ngại ôn luyện, rồi v́ ngại ôn luyện nên ít đỗ.  Vả lại thời ấy thí sinh phải tự học là chính, không ê hề đủ thứ ḷ luyện như thời nay.

Anh ta lại nắm tay tôi.  Lần này anh dùng cả hai bàn tay, chắc anh coi đó là cách chuyển tải ḷng thành hữu hiệu nhất.  Giọng anh nghe thật thiết tha làm tôi quên béng mọi bực bội cũ:

- Em chịu ơn thầy nhiều lắm.  Đă mấy lần em định gởi thơ cảm ơn thầy nhưng em thấy cách ấy hời hợt khiếm nhă nên cứ trù trừ măi.  Thiệt may là hôm nay được gặp thầy ở đây.  Thiệt cảm ơn thầy hết sức!

Tôi đáp bằng câu có sẵn trên đời:

- Ơn với huệ ǵ!  Tôi giúp anh có đáng là bao!

H́nh như tôi vô ư, gây tổn thương cho thịnh t́nh của anh.  Giọng anh nhuốm vẻ trách móc:

- Thầy nói vậy thêm tội cho em.  "Đáng" lắm chứ ạ!  Thầy biết không?  Em đă hỏng... đến hai lần rồi đó!

Tôi nói đưa đà:

- Vậy à?

Thật là hết biết!  Tôi chưa từng thấy một ai thi hỏng hai lần mà dám "mặt trơ trán bóng", bô bô cái giọng đầy tự hào như vậy?  Nào ai có khảo mà ḿnh lại xưng?  Lăo nầy ngó vậy mà dại hết thuốc chữa!  Bộ lăo ta quên phứt rằng sau lưng ḿnh không xa, có đến hai... đài quan sát đang theo dơi động tĩnh hay sao?

Giọng anh ta trầm lại:

- C̣n lần nầy th́... thủ khoa lận!

Úi dào!  Có thế chứ!  Th́ ra anh ta đâu phải là kiểu người ruột để ngoài da, buột mồm nói dại đâu?  Cả một mưu cơ hoàn hảo được anh vận dụng khôn ngoan tận cả ngữ khí ngữ điệu cũng được đo đến hẳn hoi!  Chính tôi "dại hiểu" chứ nào phải anh "dại nói".

Anh ta đă vận dụng hữu hiệu phép tiệm tiến của khoa Tu từ học và thể hiện nó dưới dạng phương tŕnh một phán ứng hóa học:

Hỏng 1 + Hỏng 2 ==> Thủ khoa

Phép tiệm tiến ấy đă tạo nên ấn tượng rất đắt!  Nếu không thủ sẵn trong lưng cái thủ khoa, nhất định là chẳng đời nào anh dám ném bừa hai cái Hỏng ra trước mặt thiên hạ!  Anh đă cài số lùi cho uy tín ḿnh rồi bất thần sang số nhấn ga!  Lẽ thường là vậy:  từ dưới hang sâu bay vút lên trời mới ngoạn mục hơn cất cánh từ mơm núi chứ!  Chính Nguyễn Huệ cũng vận dụng phương cách ấy cho việc ăn nói khi vào diện kiến vua Lê Hiển Tông bằng cách tự xưng là "Hang núi" đấy thôi!  Nếu không ư thức rằng sĩ phu Bắc Hà đang bở vía trước uy danh của ḿnh, Nguyễn Huệ tất chẳng dùng cách xưng hô đó.  Nói cách khác, tác giả sách Hoàng Lê nhất thống chí sẽ không gán cho Nguyễn Huệ lối xưng hô đó nếu không ư thức toàn bộ vấn đề.

Tuy nhiên, có một điều h́nh như anh ta chưa lường hết, ấy là tính "bóng loáng" của câu chuyện.  Anh càng "đánh bóng" cho uy tín của anh nhiều chừng nào th́ làm cho uy tín của tôi "loáng" ra nhiều chừng nấy.

Thử nghĩ mà xem?  Thầy của thủ khoa, dù chỉ là hạng trôi nổi, thời vụ, không công đi nữa, cũng đâu phải là thứ vớ đâu đụng đấy, hễ cần là có?  Chính anh ta cũng đă phải...  tầm sư học đạo đấy thôi!

Thế nhưng tôi đâu có ham "loáng?”  Tôi đang bị "choáng” khá nặng đây!  Người ta bảo rằng phi cơ chiến đấu Mig của Nga khi cần xuất phát nhanh, người ta phải xài bệ phóng.  Phi cơ khởi động máy trên bệ, nhoáng một cái, bị phóng vút lên không, phi công bị xây xẩm đến hết tầm phóng th́ kịp tỉnh lại để cầm cần lái, đạt ngay vận tốc chiến đấu.

Anh ta đă "phóng" tôi như thế.  Tôi cũng đang bị xây xẩm đến tê dại toàn thân đây.  Anh ta một hai thầy thầy em em riết, làm tôi cảm thấy ḿnh già khấc khi bị anh "phóng" tận mây xanh như vậy.  Tôi bay lên thượng giới uy nghiêm ấy mà làm quái ǵ trong khi hạ giới lắm kẻ nầy người nọ, lắm cái đẹp đẽ hay ho?  Anh ép tôi phải gồng ḿnh để đạo mạo đúng vai "thầy của thủ khoa" th́ c̣n... làm ăn nỗi ǵ?  Tôi phải tự giải thoát mới được!

Tôi vỗ vai anh ta:

- Thủ khoa lận kia à?  Sướng quá nhỉ!  Xin mừng anh bài thơ nhé!

Anh ta vỗ túi sơ mi:

- Em chép được chứ ạ?

Tôi xua tay:

- Khỏi!  Anh thuộc ḷng ngay thôi.  Thơ rằng:

- Đỗ thủ khoa!
Sướng cả nhà!
Mọi sướng khác!
Kém thua xa!

Cứ đọc đến chữ đầu câu và cuối câu, tôi lại giơ cao bàn tay chém vào không khí theo kiểu ra đ̣n của vơ sĩ karate - do.

Sẵn tốt trớn, tôi ào ào xông lên thêm mấy điệp khúc nữa, chẳng tốn công mất sức ǵ bao nhiêu:  Tôi lặp lại (điệp khúc mà) với điều kiện thay hai chữ "cả nhà" ra quá ta, thấy bà (!), tối đa, thấu da, hết ga, v. v... Tính ra, tôi sản xuất bừa phứa kiểu ấy dôi lên ngót vài chục câu nhăng cuội.  C̣n tṛ gơ nhịp, tôi cũng linh động biến tấu theo cơ chế riêng, khi th́ xỉa bằng bàn tay, khi th́ nện bằng nắm đấm, lúc sang phải, lúc sang trái, lúc đấm xuống, lúc vung lên, tóm lại lấy nhợn làm gốc.

Cái thứ được tôi lạm gọi là thơ ấy vốn là món sở trường của tôi trong thời "sướng lắm chứ" (theo nhận định của các ông Trần Trọng Kim, Đặng Đ́nh Phúc và Đỗ Thận nêu trong sách giáo khoa) tức là thời chăn trâu.  Đấy thực ra là đồng dao không hơn không kém.

Loại thơ… trời ơi đến thế, ai ngờ anh ta lại khoái chí tử mới ngộ!  Nghe mấy khổ đầu, anh c̣n bặm môi nén cười, rồi khi tôi tuôn ra ào ào như nước lũ, tay vung loạn xạ th́ anh không sao ḱm giữ nỗi nữa, ph́ ra cười như đập thủy điện chợt mở cống xả lũ.  Cắt được con lũ cười, anh ta tự đét vào mông ḿnh rồi nhảy nhổm, reo như trẻ con:

- Hay lắm!  Gọn lắm!  Vui nhộn lắm!  Cảm ơn thầy.

Tôi cũng ph́ cười cái lối tán thưởng thành loạt như thế.  Sau lưng anh ta, hai cô gái lạ chẳng rơ th́ thầm b́nh phẩm ra sao với nhau mà cô áo vàng th́ gập ḿnh vào vai bạn, đấm thụp thụp lưng áo xanh khiến cô nầy phải hốt hoảng chụp nhanh một bên kính suưt rớt.  Mặc dù vậy, tôi vẫn không nghe tiếng cười nào phát ra.  Lẽ nào gái Qui Nhơn mắc phải hội chứng Bao Tự?

Lấy lại vẻ nghiêm túc, anh ta hạ giọng:

- Mời thầy trưa nay dùng cơm với em nhé!  Đạm bạc thôi ạ.  Bảo đảm buổi chiều thầy cũng làm việc tốt như buổi sáng mà!  Thầy nhận lời nhé!

Thật khó cho tôi!  Mới lúc năy đây, tôi hăy c̣n chưa nhận ra anh và đến lúc nầy tôi vẫn c̣n chưa biết tên anh ta!  "Chăm phần chăm" thế quái nào được?  Tôi thoái thác:

- Rất tiếc!  Xin lỗi!  Lúc năy tôi vừa nhận lời người bạn xong.  Gần bảy năm nay chúng tôi mới gặp lại nhau...

Anh ta toan nói thêm điều ǵ th́ bị phá đám ngay bằng tiếng chuông reng inh ỏi khắp trường.  Thí sinh nhốn nháo ùa lên lầu, chen chúc ở các hành lang, cứ như những mảnh bằng Tú Tài mà họ háo hức đă được cài đặt đâu đấy, chậm chân là chẳng sao vồ kịp.

Các giám thị II bỏ dở các cuộc tṛ chuyện tản về trấn các cửa pḥng, sẵn sàng cho... công đoạn "soát vé".

Buổi thi bắt đầu.  Trật tự các pḥng khá ổn định.  Chẳng thể nào có chuyện thí sinh trên lầu lại lấm lét tḥ đầu nhóng cổ cầu cứu bên ngoài.

Tôi lững thững bước xuống tầng dưới t́m thăm người bạn cùng khóa.  Đă mấy mùa chấm thi diễn ra, măi mùa nầy chúng tôi mới gặp nhau cùng một hội đồng.  Tạm gọi tên anh ta là X.

Ban Việt Hán chúng tôi hồi ấy có hơn phân nửa đă tấp tểnh "mài bút".  Có người dốc tiền dành dụm tự in tập thơ của ḿnh, có người gởi vài ba dịch phẩm đến "trùm mền" ở các nhà xuất bản.  Có người c̣n chủ biên cả một tạp chí nữa.  Nói chung th́ không ít người cảm thấy ḿnh đă tiến rất gần cột mốc đại gia trên con đường văn học.  Điều ấy khiến t́nh trạng "văn nhân tương khi" (văn nhân khinh lẫn nhau) của thành ngữ Trung Quốc khá nghiệm đúng.

X. và tôi cùng ở trong đám "hơn phân nửa" ấy, có nghĩa là bấy giờ chúng tôi "tương khi" thoải mái.  Tuy nhiên, mấy năm ngồi cạnh nhau cọng với mấy năm vắng tin nhau, "t́nh" dường có phôi pha ít nhiều nhưng "nghĩa" có vẻ như đằm thắm thêm lên.  Những "tương khi" xưa cũ ấy nhiều lúc trở thành nguồn gợi nhớ cồn cào kỷ niệm.  Chúng tôi đă "ngộ" được câu thơ kỳ quặc "Được giận hờn nhau, sung sướng bao nhiêu!"  (Xuân Diệu - Xa Cách)

X. mời tôi dự bữa cơm thân mật của người d́ anh đăi mừng cuộc đoàn tụ d́ cháu anh ta.  Tôi hớn hở nhận lời v́ từ lúc thoái thác với anh chàng thủ khoa nọ, tôi cứ lấn cấn, tâm hồn không sao thanh thản như trước được.  Anh ta nhiệt t́nh quá khiến tôi hơi xiêu, may nhờ tiếng chuông tạo cơ hội cho tôi thoát khỏi t́nh trạng khó xử.

Tôi trở lên "lănh thổ ủy trị" của ḿnh đúng vào lúc chuông reng hết giờ thi.  Các giám thị lăng xăng tất bật, thí sinh lũ lượt ra về, căi nhau chí chóc, có lẽ c̣n mạnh miệng tự cho điểm bài ḿnh, coi giám khảo chúng tôi như một hạng... chả có ǵ đáng nói!

Tôi xuống tầng dưới t́m X. rồi cùng lững ra quán giải khát.  Cứ tưởng chúng tôi mặc sức hàn huyên cả giờ, té ra mới hơn mươi phút đă cạn đề tài.  Khóa ấy ban chúng tôi chỉ tốt nghiệp mười bốn mống, chẳng có nhiều chuyện để gợi lại hay dám gợi lại.

Chúng tôi lang thang ngắm phố xá một lúc, cuối cùng về nhà người d́ của X. ở ven thành phố.

D́ của X. có dáng người thấp đậm, tóc nhiều muối hơn tiêu, gương mặt đầy đặn có khá nhiều dấu hiệu một thời xuân sắc.

Chào hỏi và giới thiệu qua quít, bà giục cháu đưa bạn ra nhà sau... tham quan(!)

Khi chúng tôi quay lại nhà trước th́ bàn ăn đă bày xong.  Chỉ có bốn bộ chén đũa.  Nh́n ra hiên, tôi thấy tà áo thiên thanh đang tha thướt tiến vào.  Nàng lí nhí chào mọi người rồi kín đáo ném riêng tôi một cái nh́n đầy ắp kinh ngạc.

Chúng tôi ngồi vào bàn.  Bà chủ nhà lịch thiệp giới thiệu đôi bên.  X. được bà giới thiệu là giáo sư Quốc Học (ngôi trường mẹ của nhiều nhân vật nổi tiếng) và tôi, chỉ được giới thiệu là... bạn của X.  Thâm ư bà ta bộc lộ khá rơ:  Bà muốn "chấm" ai cho ai.  Với bà, X. phải là "cái đinh" của buổi chiêu đăi (tôi hiểu rằng ḿnh phải biết an phận đóng vai… chầu ŕa!).  Rơ ràng là bà đă bị hớp hồn bởi cô giáo duyên dáng xuất hiện đều đặn hàng tuần trong vai tṛ d́u dắt Ca đoàn học sinh của chương tŕnh ti vi thành phố Qui Nhơn.

Có lẽ X. nhận ra bao nhiêu "niềm đau nỗi khổ" nổi lềnh bềnh đầy mặt mũi của tôi nên thương t́nh d́u tôi lại gần trung tâm cuộc tṛ chuyện.  Một lần như vậy, anh gọi đùa tôi là... Khổng Tử.

Nàng áo xanh trố mắt:

- Sao lại gọi là Khổng Tử?

Do ngồi đối diện nên X. cho rằng lời thắc mắc ấy nhắm vào anh nên X. đăm chiêu chuẩn bị cách trả lời thế nào cho... khỏi đụng hàng!  Tôi hiểu trọn vẹn ư của nàng là:  "Tếu táo như...  nhà ngươi mà gọi là Khổng Tử th́ nghe "chỏi" quá!  Chẳng lẽ thời đi học, người khéo nhập vai... con gái nhà lành?"

Quan sát tấm kính cửa tủ sau lưng chỗ nàng ngồi, tôi nhận ra nụ cười nửa miệng của X.  Đó là dấu hiệu anh ta sắp phát ngôn.  Tôi bấm mạnh đùi anh, tranh phần trả lời.  Ít ra tôi cũng phải... làm ăn một chút ǵ chứ!  Tôi bắt đầu đánh thức sự chú ư của mọi người, kể cả X.:

- Làm sáng tỏ ư nghĩa nầy kể hơi dài ḍng v́ liên quan nhiều lĩnh vực...

Ngồi cạnh nhau mấy năm trời nên X. có thừa kinh nghiệm về cái tṛ rề rà ấy của tôi.  Kiểu rề rà ấy thường gây ra những khó chịu bất ngờ.  Anh xoay người nh́n thẳng vào mắt tôi, ngụ ư đe ngầm:

- Nhớ là có mặt d́ người ta đấy nghe!
Cà rỡn, lếu láo là chẳng xong đâu đấy!

Tôi mỉm cười trấn an rồi quay sang hỏi cô nàng áo xanh:

- Chắc cô c̣n nhớ nghĩa chữ "khí khổng" đấy chứ?

Tôi rất khoái phương pháp "đở đẻ tư duy” của Socrates, và quả nhiên cô nàng hưởng ứng ngay:

- Là lỗ thoát khí CO2 và hơi nước có trên mặt lá chớ ǵ?  Nhưng dính líu ǵ đến Khổng Tử?

- Có đấy!  Khổng là "lỗ nhỏ”, Tử là "chết.”  Khổng Tử là "lỗ chết nhỏ”, cô biết "lỗ chết” chứ?

Cô ta lắc đầu:

- Chịu!

Tôi gợi ư:

- Danh từ Thiên văn học ấy mà!

Cô ta nghi tôi nói xạo nhưng cũng cố... rượt tới cùng, hi vọng tóm gáy được tṛ xạo nhưng đành bó tay:

- Cũng chịu luôn!

Tôi giảng giải đầy nhiệt t́nh:

- Theo Thiên văn học, các tinh cầu trong không gian cứ cắm đầu cắm cổ quay cho đă đời rồi già cỗi suy yếu, mờ dần đi, tắt ngấm, trở thành những "lỗ đen” tức là "sao chết" hay… "lỗ chết.”  Hồi đi học, lớp chúng tôi rất nhiều sao, trong đó X. là "minh tinh”, c̣n tôi là "Khổng Tử”…

Cô ta cười khúc khích, đôi mắt lúng liếng:

- Có thiệt không đó?

Tôi lại dắt cô ta đi ṿng ṿng trong mớ giải thích cố ư gây rối rắm:

- Theo cô, cái thật với cái có lư, tạm coi là một cũng được chứ?

Nàng ngần ngừ mấy giây rồi đáp lại:

- Cho là vậy cũng tạm được!

Tôi tiếp:

- Về sự có lư, đại gia Pascal từng có một nhận thức mang tính kinh điển trong Tâm lư học, đại khái là cái có lư ở nơi nầy có khi lại là cái vô lư ở nơi khác.  Do đó suy ra, điều mà sinh viên Huế coi là thật, cô giáo ở Qui Nhơn cho là không thật... cũng tạm được!

Tôi cố ư nhấn dài ba tiếng cuối để nhái lời cô đáp lúc năy.

Nàng hơi cúi mặt, má ửng hồng, táy máy đùa nghịch đôi đũa vừa buông.  Tôi cho rằng nàng đă hiểu ư tôi mà tôi cũng đă hiểu ư nàng.  Chà!  Thế là "ư hợp" rồi chớ ǵ nữa?  Đă "ư hợp” th́ "tâm đầu” chỉ là... chuyện nhỏ!

X. che miệng, rót vào tai tôi:

- Đồ… Ba hoa, Ba xạo, Ba que, Ba trợn, Ba lăng nhăng, Ba…

Tôi phải bấu mạnh đùi anh ta để tốp bớt, v́ kho từ ngữ có tiếng Ba xem chừng c̣n nhiều, anh chưa động đến các từ Ba gai, Ba búa, v. v... Bên kia bàn là nữ giới của hai thế hệ, mà phàm là nữ giới thường rất kỵ việc nam giới th́ thầm với nhau trước mặt họ.

Khi cùng X. tiễn nàng ra cổng, nàng hé lộ một thông tin quan trọng:  Tháng sau nàng sẽ vào Nha Trang thăm bố làm việc ở bệnh viện quân y.

Tôi khấp khởi mừng như trúng số độc đắc… quốc tế!  "Khi nên trời cũng chiều người..." chính cụ Nguyễn Du đă cho là thế đấy thôi!  Tôi hớn hở chóp thời cơ:

- Vậy ư?  Rất mong gặp lại nhé!

Nàng mỉm cười gật đầu.

Đó là h́nh ảnh cuối cùng tôi nhớ được về nàng.  Bệnh viện quân y, nơi bố nàng làm việc đột nhiên xảy ra sự cố Hà Thúc Nhơn (một bác sĩ quân y, giải quyết mâu thuẫn ǵ đó, bắn chết một thiếu tá rồi chiếm bệnh viện, tử thủ nhiều ngày).

Tôi không nhớ rằng ḿnh đă mong đợi hết bao nhiêu cái "tháng sau".  Tôi cũng chẳng tiện ḍ hỏi ai v́ chuyện nào đă có ǵ đâu?  Không hiểu trong "mười hai bến nước", cô Trưởng đoàn của Ca đoàn học sinh ấy đă ghé bến nào chưa.  Tôi chỉ thầm mong có nhiều nhiều ngoại lệ cho qui luật "hồng nhan bạc mệnh"...

Tin tức ơi!  Chúng mày trôi biệt đi đâu từ bấy đến nay?

 

 

Giáo Sư Ngô Văn Lại  吳文赖老师  <photo>

Việt Nam, Tháng 11, 2006

 

 

 

 

 

***  投稿電子郵件請寄 ***

Bài vở, h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

 

 

 

Copyright © 2005, 2006 KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer